มะม่วงน้ำปลาหวาน
ช่วงนี้เป็นหน้ามะม่วง เราได้เมนูนี้ทั้งภาพและเรื่องมาจากเพื่อนแสนสนิทชื่อ "โน" ขอบคุณจ้า ; )
โนเล่าวิธีทำน้ำปลาหวานแบบง่ายและเร็วมาให้ เธอว่าวิธีนี้ก็อร่อยได้โดยไม่ต้องตั้งกะทะเคี่ยวไฟ ผู้อ่านเปรี้ยวปากละยัง ถ้าเปรี้ยวแล้วล่ะก็ ลองทดลองทำทานกันเลย ^ ^
วิธีทำก็ตามภาพ (คือเว็บนี้ไม่มีการบอกส่วนผสมกันแบบเป๊ะๆ ใครชอบทานอะไรน้อยมากก็ปรุงรสกันตามใจชอบดีกว่านะ)
1. ตักน้ำตาลทราย ผสมกับกะปิ บดขยี้ให้ละเอียด
2. คลุกไปมาจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่น้ำตาลปึก (น้ำตาลมะพร้าว) ลงไปในถ้วย โดยขูดให้ฝอยๆด้วย
** แล้วใส่น้ำปลาจนท่วมน้ำตาลคลุกเคล้า คนส่วนผสมให้ทั่วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาที หรือจนละลาย มาคนดูว่าไม่มีก้อนแล้วก้อใส่กุ้งแห้งที่ล้างเตรียมไว้ มากน้อยตามความชอบส่วนตัว **
4. ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะคะ ระหว่างรอก้อหั่นหัวหอมแดง พริกขี้หนูสดไว้
5. เมื่อเย็นดีแล้ว ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็กเท่าที่จะทาน แล้วใส่หอม พริก มะม่วงพร้อม น้ำปลาหวานพร้อม ก็ทานหายเปรี้ยวปากกันได้เลย ทานไม่หมด น้ำปลาหวานเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้นาน อยากทานเมื่อไหร่ หั่นหอม พริกใส่ ทานได้เลย น่าทานมั้ย อร่อยด้วย ง่ายมาก ไม่กี่นาทีได้กินแล้วค่ะ