ข้าวแช่
ความเดิมจากตอนที่แล้วก็คือ การปกปิดไว้ว่าเมนูพระเอกของปาร์ตี้วันเสาร์ที่ผ่านมาคืออะไร ก็ไม่รู้ว่าใครจะอยากรู้มั้ยนะ เขียนเอง เออเอง ช่างเพลิดเพลินดี 55+
งั้นเฉลยเลยดีกว่า - พระเอกของงานก็คือ ข้าวแช่ เป็นเมนูที่หอมอร่อยมากกก ทานแล้วรู้สึกสดชื่น เย็นๆชื่นใจ คุณแม่น้าผันทำให้ทานจากครัวที่บ้าน นำภาพมาให้ชมกับโม้ให้ฟังนิดหน่อยก่อน เดี๋ยวน้าผันจะมีอะไรมาเล่าให้ฟัง (ส่งไลน์ไปบอกแล้ว) และเพื่อนโนก็บอกว่าจะมาช่วยเขียนต่อให้อีกหน่อยว่าอะไรเป็นอะไรในถาดหลุมที่เห็น ก่อนจบตอนนี้ เราขอวางภาพชัดๆให้หิวกันอีกภาพหนึ่งล่ะกันนะ : )
ข้าวแช่ เป็นอาหารโบราณทำในช่วงฤดูร้อน ข้าวต้องขัดให้ขาวหุงแบบน้ำน้อย เวลาทานก้อใส่น้ำลอยดอกมะลิกับน้ำแข็ง โดยที่ทานได้กับหลายอย่าง ได้แก่ ปลาช่อนแห้งทอดแล้วฉาบน้ำตาลนิดหน่อยหวานปะแล่มๆ หมูฝอยรสหวานๆเค็มๆ หัวไชโป๊ผัดไข่ พริกหยวกยัดไส้ด้วยหมูทอดทั้งเม็ดแล้วหุ้มด้วยไข่ทอดฝอยๆ ดูอลังการงานประดิษฐ์มาก แต่ที่ขาดไม่ได้ถือเป็นไฮไลด์ของจานคือ ลูกกะปิ ซึ่งทำจากปลาช่อนแห้งตำละเอียดปรุงรสด้วยกะปิชุบไข่ทอดกลมๆ ขนาดนิ้วหัวแม่มือ ส่วนน้ำจิ้มไว้ปรุงรสพริกหยวกสอดไส้ค่ะ และอย่าลืม มะม่วงเปรี้ยว กระชาย แตงกวา สลักเสลาสวยงามไว้แก้เลี่ยนด้วยนะคะ
วิธีการรับประทาน ให้จัดแยกกับมาต่างหาก ไม่ควรใส่กับทั้งหมดลงในถ้วยข้าวแช่ (เด็ดขาด) เพราะกลิ่นหอมของมะลิจะหมดไปโดยปริยาย และน้ำที่ใสน่ากินก้อจะขุ่นเช่นกัน อย่าลืมตักข้าวทีละน้อยนะคะ เดี๋ยวกับข้าวจะไม่หมด