ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น
เมนูนี้เครื่องปรุงมีดังนี้
- น่องไก่ แต่เราใช่ขาไก่เล็กๆทำ
- โครงไก่
- พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด
- กระเทียม 4-5 กลีบ บุบหยาบๆ
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- อบเชย 2-3 ท่อน
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม นำมาหั่นครึ่ง
- ขึ้นฉ่ายใช้ทั้งต้นและราก 2-3 ต้น
- เกลือ
- ซีิอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทรายแดง
อ่านเครื่องปรุงแล้ว มือใหม่ก็สงสัยทันทีว่า โป๊ยกั๊ก กับ อบเชย นี่หน้าตาเป็นยังไงนะ แล้วจะไปหาซื้อได้ที่ไหน ปรากฎว่าเดินไปเดินมาก็เห็นมีขายที่ซุปเปอร์ อยู่ในซองเหมือนในภาพล่าง เป็นอันว่าครบลองหัดทำได้
วิธีทำก็วุ่นวายเอาเรื่องอยู่สำหรับคนไม่เคยทำอาหารเครื่องปรุงเยอะขนาดนี้ นี่คือปกติก็จะผัดๆ นึ่งๆ พอได้ อันนี้จะต้องมีการทำน้ำซุป โดย
1.จับโครงไก่ใส่หม้อซุปที่ต้มน้ำไว้จนเดือด โครงไก่ก็ควรล้างให้สะอาดก่อนหรือว่าจะราดด้วยน้ำร้อนก่อนจับลงหม้อซุปก็ได้ ต่อจากนั้นก็เติมเกลือนิดหน่อย แล้วหั่นขึ้นฉ่ายใส่ลงไปประมาณหลายๆต้นหน่อย เพราะว่าหอมดีนะ แล้วก็หรี่ไฟ เคี่ยวไปราว 30 นาที
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย นำกระเทียม 4-5 กลีบ ที่บุบหยาบๆไว้ลงไปเจียวพอให้เหลือง หยิบอบเชย โป๊ยกั๊ก พริกไทยเม็ด ใส่ลงไปในกะทะก็ผัดๆๆ พอส่งกลิ่นหอมเราก็ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงไป ต่อจากนี้ใช้ไฟแรง ใส่ขาไก่ หรือ น่องไก่ลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ - ปริมาณที่ปรุงซีอิ้ว ซอสนี่คือเท่าไหร่ ต้องขออภัยด้วย บอกไม่ได้ ตอนใส่นี่ก็เขย่าขวดลงไปเรื่อยๆ กะๆดูให้พอดีๆก็แล้วกัน อย่าเขย่าเพลินก็แล้วกัน ต่อจากนั้นก็ผัดไปเรื่อยๆจนหอม
3. ผัดไปผัดมา ระวังให้ดูไก่กับเครื่องตุ๋นทั้งหมดไหม้หรือเปล่า กลัวไหม้ก็ตักน้ำซุบจากหม้อมาใส่กะทะหน่อยหนึ่งก็ได้ แต่พอเราตักมาใส่ แม่บอกว่าก็เทที่อยู่ในกะทะทั้งหมดลงหม้อไปเลยสิ อืมม นั่นสิ จึงเทขาไก่และเครื่องตุ๋นในกะทะลงหม้อซุปไป แล้วก็ตุ๋นไก่และน้ำซุปในหม้อต่อไปเรื่อยๆ
4. เสริฟโดยตักน้ำซุปและไก่ตุ๋นในหม้อ ใส่ถ้วยที่ลวกเส้นรอไว้แล้ว ก็โรยด้วยต้นหอมหั่นซอย ถั่วงอกจะลวกหรือไม่ก็แล้วแต่นะ แต่งหน้าด้วยกระเทียมเจียวทอดก็อร่อยดี ปรุงรสด้วย พริกน้ำส้ม น้ำตาล พริกป่นตามใจชอบของแต่ละคน
จบจ้า : )