อาหารเช้าง่ายๆกับไควาเระที่เพาะเอง
อาหารเช้าง่ายๆ จานนี้ประกอบไปด้วยขนมปังปิ้งสองแผ่น ไส้กรอกปลา มะเขือเทศ และไควาเระที่เพาะเอง ก็เก็บมาลองชิมดูวันนี้ ไควาเระอายุเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น รสชาติเป็นยังไงบ้าง จริงๆก็บอกไม่ได้ชัดๆสงสัยเก็บมาน้อยเกินไป กินไปคำเดียวก็หมดละ 555 รู้สึกมีความขมๆนิดๆแล้วก็เหมือนผักทั่วไป แต่ก็แน่นอนว่าหนึ่งคำนี้ทำให้เมนูอาหารเช้าง่ายๆก็มีความอร่อยขึ้นมาทันที (เวลาเก็บผักที่เราปลูกไว้มากินก็จะเป็นแบบนี้ละนะ )
ในส่วนของการเพาะคาไวเระนั้น ก็มีวิธีเพาะที่แสนง่ายและเพาะได้หลายวิธี บางคนก็เพาะในดิน บางคนก็เพาะในฟองน้ำ แต่ของเราเพาะในดินที่เอาจากหลังบ้านนี่ละ ตักมาใส่กระถางเล็กๆ แล้วโรยเมล็ดไควาเระที่ผ่านการแช่น้ำมานานถึง 10 ชม. (คือแช่ไว้ตอนกลางคือราวๆ 3 ทุ่ม เจ็ดโมงเช้าก็นำมาโรยที่กระถางเลย)
เช้าวันพุธโรยเมล็ด - หลังจากแช่น้ำไว้หนึ่งคืน เช้าวันรุ่งขึ้นก็ปรากฎว่าบางเมล็ดเปลือกหลุดออกไปแล้ว และมีความงอกเกิดขึ้นหน่อยๆ
2 วันผ่านไป วันศุกร์ไควาเระก็เติบโตขึ้น - หลังจากโรยเมล็ดไปสองวันไควาเระก็เติบโตขึ้นมาเป็นภาพแรกซ้ายมือ และผ่านไปอีก 2 วันคือวันอาทิตย์ ไควาเระก็โตขึ้นมาอีกคือภาพขวามือ